เป็นแอร์โฮสเตส

หน้าที่ที่เป็นหัวใจของอาชีพแอร์โฮสเตสและสจ็วต คือการให้บริการแก่ผู้โดยสาร ฉะนั้นหากใครต้องการประกอบอาชีพทางด้านนี้ ขอให้แน่ใจว่าตนเองมีคุณสมบัติต่างๆ ดังนี้

มีกิริยามารยาทสุภาพอ่อนโยน อบอุ่น และมีท่วงท่าที่นุ่มนวล
มีบุคลิกภาพดี ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตรกับผู้อื่น สามารถปรับตัวเข้ากับบุคคลอื่นและสังคมได้ง่าย
มีความอดทนต่อความยากลำบากของงาน อดทนต่อปฏิกิริยาของผู้โดยสาร และมีความอดทนต่อเพื่อนร่วมงาน
แต่งตัวดี สะอาด เรียบร้อย
มีไหวพริบปฏิภาณในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี
มีความสมบูรณ์แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ
มีใจรักงานด้านบริการ มีมนุษยสัมพันธ์ดี และมีความห่วงใยเอาใจใส่ที่พร้อมจะมอบให้ผู้้โดยสาร
มีความรู้ภาษาอังกฤษ และหากมีความรู้ด้านภาษาต่างประเทศอื่นๆ ด้วยก็จะดีมาก
หลายๆ สายการบินต้องการให้ผู้สมัครสามารถว่ายน้ำได้โดยส่วนใหญ่จะให้สอบว่ายน้ำในท่า ฟรีสไตล์ โดยผู้หญิงจะต้องว่ายต่อเนื่อง 50 เมตร (ไป-กลับ 1 เที่ยว) ผู้ชายว่ายต่อเนื่อง 100 เมตร (ไป-กลับ 2 เที่ยว) แต่ตัวเจ๊นั้นว่ายน้ำไม่เป็น เนื่องจากสายการบิน Japan Airlines น่าจะเป็นเพราะชาวญี่ปุ่นเขาได้บรรลุสัจธรรมอย่างเช่นว่า “หากเครื่องบินมีเหตุให้ต้องลงสัมผัสผิวน้ำกลางมหาสมุทรขนาดนั้น การว่ายน้ำเป็น อาจไม่เกิดประโยชน์อันใด เสื้อชูชีพและดวงเท่านั้นที่จะเป้นประโยชน์”

แต่ถึงแม้คนที่ว่ายน้ำไม่เป็นจะสามารถสมัครเป็นลูกเรือในบางสายการบินได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราก็ควรที่จำทำความคุ้นเคยกับการว่ายน้ำหรือลงน้ำกันไว้บ้าง เพราะเมื่อเราผ่านการคัดเลือกเข้าไปเป็นพนักงานต้อนรับแล้ว ช่วงที่ต้องฝึกอบรมด้านความปลอดภัย ทุกคนก็ต้องกระโดดลงน้ำเพื่อช่วยเหลือตัวเองขึ้นบนแพยางให้ได้อยู่ดี ดังนั้นใครที่ว่ายน้ำไม่เป็นหรือเป็นโรคกลัวน้ำแบบสุดๆ ขอแนะนำให้ไปทำความคุ้นเคยก่อนมาสมัครก็จะเป็นการดีกว่า เพราะถึงแม้ว่าจะผ่านขั้นตอนคัดเลือกอื่นๆ มาแล้ว แต่ถ้าตก

เทรนก็จบกัน (ช่วงการฝึกก่อนทำงานจริงเขาก็มีสอบตลอดนะ)

  1. เป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ เพราะอาชีพนี้ต้องทำงานไม่เป็นเวลา ไม่เลือกกลางวันหรือ

กลางคืน ขึ้นอยู่กับเที่ยวบินที่จะเดินทางว่าจะออกกี่โมง และในการเดินทางแต่ละครั้ง ทั้งสจ๊วตและแอร์โฮสเตสจะต้องกำหนดเวลาในการเดินทางไปสนามบินเผื่อไว้ทุกครั้ง โดยจะต้องเดินทางไปถึงสนามบินก่อนเครื่องบินออกอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง เพื่อที่จะเตรียมตัวในการทำงาน แอร์โฮสเตสและสจ๊วตจึงต้องเป็นผู้มีความรับผิดชอบสูง ต้องตื่นไปทำงานตอนไหนก็ได้และต้องรักษาเวลาอย่างมากเมื่อก้าวเข้าสู่อาชีพนี้อย่างเต็มตัวแล้ว น้องมดต้องเตรียมใจไว้เลยว่าชีวิตของน้องจะไม่เหมือนเดิมและไม่เหมือนชาวบ้านชาวช่องอีกต่อไป

ก่อนขึ้นไปบินทุกครั้ง เราจะต้องไปรวมตัวกันที่ห้อง Briefing Room ซึ่งทุกคนก็จะได้รู้ว่าในไฟลท์นั้นผู้ร่วมงานของเราจะเป็นใครบ้างตั้งแต่ กัปตัน ผู้ช่วยนักบิน แอร์เพอเซอร์ (Air Purser) แต่ความจริงเราสามารถเช็กข้อมูลล่วงหน้าได้ด้วย หากพบว่าในรายชื่อผู้ร่าวมบินของเรามีคนที่เราไม่ถูกชะตาอยู่ (เกลียดขี้หน้า (มัน) นัก!) เราก็สามารถขอแลกตารางบินกับคนอื่นๆ ได้ เป็นอีกข้อดีของอาชีพนี้ ที่ไม่ต้องทนทำงานกับคนที่เราแหนงหน่ายอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันเหมือนพนักงานออฟฟิศ ซึ่งไม่ว่าจะเกลียดยังไงก็ต้องรอจนกว่าจะมีผู้ใดผู้หนึ่งตายจากหรือลาออกไป ถึงจะสิ้นเวรสิ้นกรรม

gallary
แอร์โฮสเตส | สอบแอร์ | ติว TOEIC
Copyright © 2012. All Rights Reserved.